Cảng Cái Mép Thị Vải

Cảng Cái Mép Thị Vải là một trong những cảng hàng hải lớn và hiện đại nhất tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vận tải của cả nước.

Cùng TRẦN VĨNH PHI LONG tìm hiểu về quy mô, diện tích về Cảng Cái Mép – Thị Vải. Cũng như tiềm năng khai thác kinh tế đầu tư xung quanh cảng Thị Vải Cái Mép mới nhất 2023.

Quý khách hàng là những chuyên gia, kĩ sư làm việc tại Cảng Cái Mép Thị Vải đang tìm một nơi an cư hay là nơi để nghỉ ngơi cùng gia đình và gần với cảng thì căn hộ Tumys Phú Mỹ ngay mặt tiền quốc lộ 51 sẽ là nơi đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và nhà đầu tư.

Với giá chỉ 1,35 tỷ/ căn kèm pháp lý rõ ràng minh bạc. Hiện đang là tâm điểm thu hút giới đầu tư trong năm 2023 tại : DỰ ÁN TUMYS PHÚ MỸ

Cảng Cái Mép Thị Vải
Cảng Cái Mép Thị Vải

Giới thiệu tổng quan về Cảng Cái Mép – Thị Vải

Cảng Cái Mép – Thị Vải tọa lạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là một cụm cảng biển sâu nằm ngay tại cửa sông Thị Vải và sông Cái Mép.

Cảng Quốc tế Cái Mép sở hữu chiều dài bến cảng 600m và tổng diện tích rộng lớn đến 48 hecta. Đi kèm với thiết kế ấn tượng, cảng Quốc tế Cái Mép có khả năng tiếp nhận được tàu container có trọng tải lên tới 80.000 DWT và đạt công suất thông qua cảng lên đến 600.000 – 700.000 TEU mỗi năm.

Đồng thời, cảng Thị Vải cũng phát triển không kém, với khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp với tải trọng lên đến 75.000 DWT. Công suất thông qua của cảng này đạt ấn tượng 1,6 – 2 triệu tấn mỗi năm, trải rộng trên tổng diện tích đáng nể là 27 hecta. (Theo Wikipedia)

Nhận thức được những giới hạn của cụm cảng Sài Gòn vào đầu thập niên 1990, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng tìm kiếm một cảng nước sâu mới nhằm phục vụ nhu cầu khu vực Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ.

Tổng quan về cảng Cái Mép Thị Vải
Tổng quan về cảng Cái Mép Thị Vải

Thị Vải – Cái Mép trở thành lựa chọn hàng đầu, bởi vì nơi đây có độ sâu lý tưởng, vị trí thuận lợi gần khu vực sản xuất trọng điểm của miền Đông Nam Bộ và tuyến đường hàng hải quốc tế nối liền Hồng Kông đến Singapore.

Tháng 11 năm 1992, quy hoạch tổng thể cho hệ thống cảng nước sâu Thị Vải – Vũng Tàu đã được chính thức phê duyệt. Và vào tháng 08 năm 2005, khu vực Thị Vải – Cái Mép đã được công nhận là cảng cửa ngõ chủ yếu cho toàn vùng trong bản quy hoạch chi tiết nhóm cảng Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu.

Google Search :  Cảng Cái Mép Thị Vải, Thông Tin Về Cảng Cái Mép – Thị Vải, Tan Cang Cai Mep Thi Vai, Cảng Thị Vải Cái Mép, Cảng Cái Mép Thị Vải Mã Chứng Khoán, Cảng Cái Mép Thị Vải Ở Đâu, Tiềm Năng Của Cảng Cái Mép – Thị Vải, Dự Án Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Cái Mép – Thị Vải Mã Chứng Khoán, Bản Đồ Cảng Cái Mép – Thị Vải, Cụm Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Biển Cái Mép Thị Vải

>>> Xem ngay : Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiến độ mới nhất 2023

Cảng Cái Mép Thị Vải ở đâu?

Tọa lạc tại cửa sông Thị Vải và sông Cái Mép, thuộc thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Với khoảng cách chỉ từ 70 – 80 km đường bộ và 50 km đường sông so với TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, và Biên Hòa, cảng Cái Mép – Thị Vải đem lại sự thuận lợi trong việc kết nối các Khu công nghiệp Cái Mép với Quốc lộ 51. Ngoài ra, vị trí địa lý của cảng nằm gần các khu công nghiệp lớn ở miền Đông Nam Bộ và trên tuyến đường hàng hải quốc tế từ Hồng Kông tới Singapore

Lợi thế vị trí chiến lược của Cảng Cái Mép - Thị Vải trong kinh tế vận tải Việt Nam
Lợi thế vị trí chiến lược của Cảng Cái Mép – Thị Vải trong kinh tế vận tải Việt Nam

Với vị thế vị trí chiến lược gần ngã ba sông Thị Vải – Cái Mép và cách trạm hoa tiêu Vũng Tàu chỉ 18 hải lý, cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành điểm trung chuyển lý tưởng cho hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những thị trường xuất nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam như Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Với luồng chạy tàu độ sâu âm 14 mét, khu vực bến cảng độ sâu âm 16,8m và vùng quay trở tàu rộng 500m, cảng Cái Mép – Thị Vải phục vụ tốt các siêu tàu có trọng tải lên đến 160.000 DWT (tương đương 14.000 Teu).

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, dự kiến khu vực này sẽ đóng góp ít nhất 50% tổng lượng hàng hóa của cả nước thông qua các cảng biển. Được sự hỗ trợ từ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn – nhà khai thác cảng hàng đầu Việt Nam, cùng với ba đối tác quốc tế lớn, cảng Cái Mép – Thị Vải được các chuyên gia đánh giá là một cảng hiện đại, đầu tư đồng bộ và sở hữu vị trí địa lý xuất sắc nhất tại Đông Nam Á.

Cảng Cái Mép – Thị Vải đang phát triển nhanh chóng và khẳng định vị thế của mình là một nhà khai thác cảng container đẳng cấp quốc tế.

>>> Tìm hiểu ngay : Cao Tốc Bến Lức – Long Thành khi nào khởi công?

Tiềm năng trở thành “Siêu cảng” của cảng Cái Mép – Thị Vải trong tương lai

Các nghiên cứu cho thấy, 28% số lượng hàng container trên thế giới được vận chuyển thông qua các trung tâm trung chuyển. Năm 2016, nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (nhóm 5) ghi nhận 8,35 triệu TEU, chiếm 62,73% tổng lượng hàng của Việt Nam, trong đó riêng các cảng tại TP. Hồ Chí Minh đạt 5,72 triệu TEU.

Do hạn chế về khả năng tiếp nhận tàu có sức chở lớn tại cảng TP. Hồ Chí Minh, chỉ đạt khoảng 3.000 TEU, đa số hàng container xuất nhập khẩu khu vực phải trải qua quá trình trung chuyển tại các cảng của nước láng giềng. Điều này dẫn đến việc mỗi TEU container xuất khẩu của Việt Nam phải chịu thêm chi phí bốc xếp và chuyển tải khoảng gần 200 USD.

Nếu thành lập trung tâm trung chuyển quốc tế tại Cái Mép, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ có thể đến thị trường xa mà không cần trung chuyển qua các cảng Singapore, Hongkong. Điều này giúp tiết kiệm ít nhất 29% khối lượng container của nhóm cảng biển số 5 (tương đương khoảng 2,8 – 3 triệu TEU năm 2020 và 5 – 5,9 triệu TEU năm 2030).

Tiềm năng trở thành siêu cảng trong tương lai
Tiềm năng trở thành siêu cảng trong tương lai

Trong tương lai, với việc phát triển trung tâm trung chuyển nội địa tại Cái Mép – Thị Vải để gom hàng xuất khẩu từ các vùng, miền trong cả nước sẽ có thể đưa Cái Mép – Thị Vải trở thành trung tâm trung chuyển quốc tế.

Không chỉ giải quyết vấn đề vận tải biển xa của Việt Nam, việc mở các tuyến vận tải từ Cái Mép tới châu u, châu Mỹ còn giúp thu hút hàng trung chuyển quốc tế và dần đưa Cái Mép – Thị Vải trở thành một phần trong mạng lưới các cảng trung chuyển khu vực và toàn cầu. Điều này mang lại lợi ích lớn cho kinh tế Đông Nam Bộ và quốc gia Việt Nam. Biến cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành “Siêu cảng” của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Google Search : Công Ty Tnhh Mtv Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải, Bản Đồ Cảng Cái Mép Thị Vải, Tan Cang Cai Mep Thi Vai Logo, Tiềm Năng Của Cảng Cái Mép Thị Vải, Đường Liên Cảng Cái Mép – Thị Vải, Đường Liên Cảng Cái Mép Thị Vải, Cổ Phiếu Cảng Cái Mép Thị Vải, Dự Án Cảng Cái Mép – Thị Vải, Thông Tin Về Cảng Cái Mép Thị Vải, Vị Trí Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Cái Mép – Thị Vải Thuộc Công Ty Nào.

>>> Tìm hiểu ngay : Cảng Phú Mỹ ở đâu?

Tiềm Năng Của Cảng Cái Mép – Thị Vải như thế nào?

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dù dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng trưởng, đạt hơn 62,6 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Hàng container đạt hơn 6 triệu TEU, tăng 28% so với năm trước, chủ yếu thông qua các cảng Cái Mép – Thị Vải.

Nổi bật hơn, khu vực Cái Mép – Thị Vải đã đón nhận 889 lượt tàu container có trọng tải lớn từ 80.000 DWT đến 200.000 DWT, với mức tăng 4%. Tổng số lượt tàu vào, rời Cái Mép – Thị Vải hơn 54.600 lượt, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc áp dụng cảng mở tại Cái Mép – Thị Vải sẽ mở ra hướng đi mới cho khu vực này, bởi cảng mở (Free port) là khu vực đặc biệt trong phạm vi cảng biển, nơi hàng hóa nhập khẩu không phải trả thuế nhập khẩu. Chính sách cảng mở sẽ giúp tăng sản lượng hàng hóa qua cảng biển, đóng góp vào việc xây dựng cảng Cái Mép – Thị Vải thành siêu cảng trung chuyển Quốc Tế thực thụ.

Một số Doanh nghiệp có cảng tại Cái Mép – Thị Vải đề nghị để cảng sớm trở thành cảng trung chuyển quốc tế, cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng nâng cấp luồng hàng hải, xây dựng dự án logistics Cái Mép Hạ và có các cơ chế, chính sách riêng cho khu vực này. Đặc biệt, cần nghiên cứu, kêu gọi và khuyến khích các tập đoàn đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để đầu tư, khai thác trung tâm dịch vụ logistics.

Đồng thời, tổ chức nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền thí điểm xây dựng mô hình “Cảng trung chuyển Cái Mép” và áp dụng quy chế về thuế và hải quan như đối với “khu kinh tế tự do” áp dụng cho khu cảng trung chuyển quốc tế này.

>>> Tìm hiểu ngay : Bản đồ quy hoạch Vành Đai 4 2023

Chuyên Gia Kĩ Sư Làm Việc Ở Cảng Cái Mép Sẽ An Cư Và Sinh Sống Ở Đâu?

Các chuyên gia làm việc ở cảng Cái Mép Thị Vải thường sẽ thuê căn hộ xung quanh cảng để ở cho dễ đi làm cũng như là ở lại lâu dài. Thì bên cạnh đó chúng tôi có dự án Tumys Phú Mỹ đang làm tâm điểm của khách hàng và nhà đầu tư khi sở hữu vị trí ngay quốc lộ 51. 

Tiềm năng tăng giá của dự án Tumys Phú Mỹ
Tiềm năng tăng giá của dự án Tumys Phú Mỹ

Đây được đánh giá là vị trí tiềm năng nhất khi bao quanh là dân cư đã hiện hữu, tiện ích nhiều và điểm đặc biệt là gần cảng. Nên cư dân ở đây tập trung nhiều là các chuyên gia, kĩ sư làm việc ở cảng xung quanh sẽ ở nhiều.

Tumys Phú Mỹ
Căn hộ Tumys Phú Mỹ

Việc thực hiện các giải pháp và đề xuất trên sẽ góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của khu vực Cái Mép – Thị Vải, giúp địa phương và cả nước tiết kiệm chi phí vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư quốc tế. Như vậy, Cái Mép – Thị Vải không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, đặc biệt là ngành vận tải biển và logistics.

>>> Xem ngay : Có nên mua Căn Hộ Tumys Homes không?

Google Search : Dự Án Đường Liên Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Nước Sâu Cái Mép Thị Vải, Mã Tân Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Tân Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải, Tân Cảng Cái Mép Thị Vải, Cảng Cái Mép – Thị Vải Mã Chứng Khoán, Cảng Cái Mép — Thị Vải Ở Đầu, Quy Mô Cảng Cái Mép – Thị Vải, Công Suất Cảng Cái Mép – Thị Vải, Bản Đồ Cảng Cái Mép – Thị Vải, Công Ty Tnhh Mtv Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải

+ Bản Đồ Dự Án Đường Sắt Biên Hòa Vũng Tàu

+ Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 1

+ Khu Công Nghiệp 2 Nhơn Trạch, Đồng Nai Thuộc Xã Nào

+ Khu công nghiệp Gò Dầu

+ Khu công nghiệp Mỹ Xuân A ở đâu?

+ Quy mô khu công nghiệp Mỹ Xuân B

+ KNG Mall Phú Mỹ 

+ Tiến độ đường Ven Biển Vũng Tàu – Bình Châu

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x